Tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn

Việc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn là một vấn đề khá phức tạp. Nếu việc phân chia không được 2 bên thỏa thuận thì vấn đề chia tài sản chung sẽ được yêu cầu Tòa án giải quyết. Để quyết định phân chia tài sản chung, Tòa án sẽ dựa trên một số các yếu tố sau:

 Các quy định của pháp luật cần biết về việc phân chia tài sản chung:

Thứ nhất: Về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập (Điều 95 - Luật HN&GĐ).

Thứ hai: Tài sản chung của vợ chồng gồm:
Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.
Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận
Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung

           Như vậy, về nguyên tắc theo quy định của pháp luật thì thường tài sản chung sau khi ly hôn sẽ được chia đều làm 2 cho vợ và chồng. Tuy nhiên, khi quyết định Tòa án cũng xem xét khả năng sức khỏe, kinh tế, đóng góp của 2 người vào khối tài sản chung để có sự phân chia công bằng và hợp lý nhất. Tất cả các tài sản được coi là tài sản chung nói trên đều phải phân chia nếu có yêu cầu. Còn các tài sản riêng, khi ly hôn tài sản riêng của người nào thuộc quyền sở hữu của người đó.
2. Các trường hợp phân chia tài sản chung:

-             - Hai vợ chồng thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản chung trước khi ly hôn: Nếu hai vợ chồng đã thống nhất được số tài sản chung, phương thức chia, số lượng chia tài sản thì không cần yêu cầu Tòa giải quyết mà chỉ cần yêu cầu Tòa công nhận sự phân chia đó. Tức là khi viết đơn xin ly hôn, phần phân chia tài sản sẽ được ghi một cách rõ ràng.

-              -  Hai vợ chồng không thỏa thuận được vấn đề chia tài sản chung: Tức là hai vợ chồng không thể thống nhất được phương thức chia tài sản. Lúc này, vấn đề chia tài sản sẽ được Tòa giải quyết nếu 2 bên yêu cầu. Tòa sẽ căn cứ vào những yếu tố nói trên để phân chia tài sản chung cho 2 vợ chồng một cách công bằng nhất.

3. Các tư vấn hỗ trợ của Văn phòng luật sư Đại An:

-        -  Tư vấn về việc xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng.

-         - Tư vấn về việc thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng

-         - Tư vấn về việc tham gia tranh tụng yêu cầu chia tài sản chung tại Tòa

-         - Đại diện tranh tụng nếu có yêu cầu

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website hoặc gọi tổng đài tư vấn

Read 2533 times
Rate this item
(0 votes)
Published in Luật sư hôn nhân
Super User

Luật sư Đắk Lắk

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.

Hot events